วิ่งแค่วันละ 5 นาที ยืดชีวิตได้ 3 ปีเป็นอย่างต่ำ เลยนะ

วิ่งแค่วันละ 5 นาที ยืดชีวิตได้ 3 ปี เลยนะ

Brooklyn Bridge

        หากคุณยังไม่เคยวิ่ง ไม่คิดที่จะวิ่ง หรือเคยยอมแพ้ให้กับการวิ่งมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ก็ถึงเวลาแล้วที่เราต้องคิดใหม่แล้วละ เพราะผลวิจัยเผยว่า แค่วิ่งวันละ 5 นาทีเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงโรคร้ายได้มากมาย แถมยืดอายุขัยได้ไม่ต่ำกว่า 3 ปี อีกด้วยนะครับ

        Duck-Chul D.C Lee หัวหน้าทีมวิจัยและผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหว มหาวิทยาลัยไอโอวา ได้เก็บสถิติของผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 18-100 ปี จำนวน 55,137 คน โดยใช้เวลาวิจัยนานกว่า 15 ปี เพื่อเปรียบเทียบสุขภาพโดยรวมของคนที่วิ่งและไม่ค่อยได้วิ่งออกกำลังกาย ซึ่งผลวิจัยก็พบว่า คนชอบวิ่งออกกำลังกายเป็นประจำจะมีอัตราป่วยด้วยโรคเรื้อรังอันตราย (โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจ) น้อยลง 30% และมีแนวโน้มอายุยืนยาวขึ้นถึง 3 ปี เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายสักเท่าไร

        นอกจากนี้นักวิจัยก็ได้ชูประเด็นสำคัญมาว่า ประโยชน์ของการวิ่งเป็นประจำทุกวันไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเร็วในการวิ่ง ระยะทางในการวิ่ง หรือระยะเวลาที่วิ่งเลยแม้แต่น้อย แต่แค่วิ่งให้ได้วันละ 5-10 นาที ก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้มากถึง 58% แล้วล่ะ !

        เนื่องจากการวิ่งเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างหนึ่ง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบสูบฉีดเลือดของร่างกายให้คล่องตัว โดยบางคนแค่หายใจหอบระหว่างวิ่ง ก็เหมือนได้หายใจเต็มปอดจริง ๆ มากกว่าที่หายใจมาทั้งชีวิตเลยด้วยซ้ำ นอกจากนี้การวิ่งด้วยระยะเวลาสั้น ๆ จะให้ประโยชน์ต่อไปนี้กับคุณด้วย

New-App-design

ประโยชน์ของการวิ่งวันละ 5 นาที

1. ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

       การวิ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสูบฉีดเลือด ช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ รวมทั้งช่วยขยายปอด เพิ่มออกซิเจนในเลือด ส่งผลให้หายใจโล่งสบายมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ระบบหลอดเลือดหัวใจทำงานอย่างคล่องตัว ลดการติดขัดของหลอดเลือด อันเป็นปัจจัยต้น ๆ ของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

2. ช่วยลดความดันโลหิต

       อย่างที่บอกว่าการวิ่งเป็นคาร์ดิโอ เน้นกระตุ้นการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งผลการศึกษาจากสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาก็พบว่า ประโยชน์ของการวิ่งวันละ 5 นาทีเป็นประจำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง โรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง และโรคเบาหวานได้ด้วย

run2

3. ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ลดเสี่ยงอัลไซเมอร์

       การออกกำลังกายด้วยการวิ่งจะช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ การสูบฉีดเลือด และจะเปิดโอกาสให้เรามีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้นด้วย ดังที่ผลการศึกษาในนิตยสาร Frontiers in Aging Neuroscience เผยว่า การออกกำลังกายให้ใจเต้นเร็ว เช่น การวิ่งออกกำลังกาย จะช่วยให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนในสมองได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ส่งผลดีต่อสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ซึ่งเป็นสมองที่ทำหน้าที่เรียนรู้และจดจำ ทำให้เสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ลดลง

4. ช่วยให้อารมณ์ดี

       การวิ่งจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ทำให้นักวิ่งรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย หายจากความตึงเครียดจนในที่สุดก็อารมณ์ดีขึ้นได้นั่นเอง

5. นอนหลับได้ดีขึ้น

       เหตุผลที่ทำให้เรานอนไม่หลับอาจเป็นเพราะร่างกายยังไม่เข้าที่เข้าทางก็เป็นได้ ดังนั้นควรอย่างยิ่งที่จะใช้การวิ่งช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น และเมื่อฮอร์โมนในร่างกาย นาฬิกาในร่างกายถูกจัดระเบียบด้วยการวิ่งออกกำลังกายแล้ว เราก็จะนอนหลับได้สนิทมากกว่าที่เคย

ขอแค่วิ่งให้ได้ทุกวัน วันละอย่างน้อย 5 นาที

 ก็ช่วยให้มีสุขภาพดีขึ้นได้แล้ว

ขอบคุณภาพ และข้อมูลดีๆ จาก กระปุกดอทคอม ด้วยนะครับ

บทความอื่นๆ

Sorry, we couldn't find any posts. Please try a different search.